Vòng bi bạc đạn là gì ?

Vòng bi bạc đạn được là một ứng dụng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nhiệp, nông nghiệp nói chung và Nghành xe nâng Hàng nói riêng,…Nếu như bạn chưa biết, chúng ta sẻ cùng tìm hiểu về vòng bi bạc đạn nhé? Vậy hãy cùng với XeNangDaNang tìm hiểu về vòng bi bạc đạn bài dưới nhé !

Vòng bi bạc đạn là gì ?

Vòng bi bạc đạn là tên dùng để gọi các loại ổ lăn, và phân biệt với “bạc dầu” (là loại ổ trượt)  theo WIKIPEDIA. Lý do có tên gọi như vậy là vì bên trongnhững ổ trượt này có các “cục đạn” (hình cầu hoặc hình trụ thẳng) nhằm mục đích tạo ra ma sát lăn cho ổ trượt.

Ma sát lăn này có độ lớn nhỏ hơn rất nhiều so với ổ trượt. Việc hư hỏng vòng bi bạc đạn, nếu không được thay thế sớm sẽ làm hư hại thêm các bộ phận khác như: làm hỏng mòn trục hoặc có thể làm hỏng nồi vòng bi, làm xe nặng hơn.

Vòng bi bạc đạn là gì?

6206 2RS hay 6206 ZZ  có ý nghĩa như thế nào? Đây là thông số kỹ thuật của vòng bi bạc đạn.
Hai số đầu tiên tính từ phải chỉ kích cỡ vòng trong ứng với kích thước trục, số thứ 3 là hạng ổ bi

Số thứ tư là chỉ loại ổ bi, 0 là ổ bi đỡ 1 dãy, 1 là ổ bi đỡ lòng cầu 2 dãy, 2 là ổ bi đỡ bi đũa, 3 là ổ bi đũa lòng cầu 2 dãy, 4 là ổ bi kim, 5 là ổ đỡ trụ xoắn, 6 là ổ bi đỡ chặn, 7 là ổ bi đỡ côn, … Hai chữ cuối ZZ là ổ bi có nắp chặn mỡ cả 2 phía, 2RS là có nắp chặn chịu áp lực… Z hay ZZ hay 2RS là thông số kỹ thuật dùng để chỉ vòng bạc đạn có 1 hoặc 2 nắp che mỡ.

Không chỉ thế còn có khá nhiều ký hiệu để biểu thị các thông số khác nữa, ví dụ như khe hỡ, loại bi… Nếu bạn cần thay thế vòng bi thì cứ việc tìm đúng thông số cũ là được.

  • Số 8, 9 là siêu nhẹ
  • Số 1 ,7 là đặc biệt nhẹ
  • Số 2 ,5 là ổ bi hạng nhẹ
  • Số 3 ,6 là hạng trung
  • Số 4 là hạng nặng

Nhà sản xuất làm cách nào để đặt được viên bi vào khe giữa của vòng bi bạc đạn?

Vòng ngoài & vòng trong của vòng bi bạc đạn đều phải được chế tạo, gia công, hoàn thành trước khi đưa bi vào. Những viên bi được cho vào chỉ về một phía của 2 vòng trong & vòng ngoài. Tiếp theo đó chúng mới được dàn ra xung quanh. Người ta sử dụng hai rế thép ép vào hai bên để làm cho các vòng bi cách đều nhau. Và cuối cùng họ sẽ đính hai vòng rế đó lại với nhau bằng kẹp hoặc bằng phương pháp hàn điểm.

Cấu tạo vòng bi bạc đạn

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại vòng bi khác nhau như: vòng bi chữ thập, vòng bi tròn… Các nhà sản xuất vòng bi danh tiếng như vòng bi kg, vòng bi koyo…

Đặc biệt là 2 khung tròn kim loại mà ở giữa có nhiều viên bi, sẽ giúp cho hai khung tròn này quay dễ dàng với bất cứ tốc độ nào,nghĩ theo 1 cách khác là họ chế 2 vòng kim loại và cho bi có kích thước vừa đủ vào giữa để khi vận hành , vòng kim loại xoay làm các viên bi xoay theo phía trong , người ta thường dùng mỡ công nghiệp cho thêm chất nhờn, cuối cùng dùng “máy móc” ép chúng lại với nhau.

Hy vọng qua bài viết vòng bi bạc đạn là gì này sẽ giúp ích được cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Nếu có thắc mắc gì về lĩnh vực xe nâng hàng thì các bạn có thể gọi 0905 909 892gặp Anh Việt để được tư vấn

Design and Maintenance IONSITE SOFTWARE

Gọi ngay: 0905 909 892